Quảng cáo đầu

Cách chế biến gà không lối thoát

 Để chế biến món Gà không lối thoát hay Gà bó xôi cần phải mất khá nhiều thời gian, cầu kỳ,… nên chúng ta có thể chế biến vào những ngày nghỉ, dịp lễ tết, tiệc tùng,… khi có nhiều thời gian.

Món gà không lối thoát (gà bó xôi) là món ăn rất được ưa chuộng. Hương vị ngon, giòn, thơm,… hòa quyện lan ra trong miệng khi ăn, làm cho người thưởng thức không thể nào quên được cảm giác trải nghiệm đó. Sau đây, Nhà hàng Hải sản X132 hướng dẫn quý vị chế biến món ăn này nhé.

Gà không lối thoát ngon chuẩn vị
Gà không lối thoát ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm gà không lối thoát

Các nguyên liệu làm gà không lối thoát gồm có:

  • Gạo nếp
  • Hành củ băm
  • Gừng băm
  • Tỏi băm
  • Cà rốt
  • Xà lách
  • Chanh
  • Ớt
  • Ngò
  • Tiêu xay
  • Dầu ăn
  • Bột canh
  • Bột ngọt
  • Muối
  • Dầu hào
  • Giấy nilon 35x50cm
  • Giấy bọc thực phẩm
Gạo nếp đồ xôi ngon
Gạo nếp đồ xôi ngon

Cách đồ xôi chuẩn ngon

Trong nền tinh hoa ẩm thực Việt, xôi cũng có rất nhiều loại và nhiều cách làm khác nhau. Nhưng đều lấy các tiêu chuẩn ngon, dẻo, thơm,… là điểm đạt. Để đồ xôi ngon, ngoài việc nguyên liệu là gạo nếp loại ngon, chúng ta cần phải ngâm gạo tầm 8 tiếng đồng hồ với một chút muối tinh để khi đồ xôi, sẽ có được xôi dẻo, mềm, có thể để được lâu không bị lại gạo.

Bạn cũng có thể bỏ thêm ít bột nghệ khi ngâm gạo để tạo nên mầu vàng tươi cho xôi khi đồ xong, tạo mầu sắc hấp dẫn hơn cho món ăn.

Sau khi ngâm gạo xong, bạn có thể bỏ gạo vào chõ (nồi hấp xôi) để đồ. Bạn đồ đến khi xới xôi lên, thấy xôi lún dần xuống là đạt. Không nên đồ quá kỹ, xôi sẽ nhão, và cũng không nên đồ non nhiệt quá xôi sẽ dễ bị sượng và cứng.

Trong lúc đồ xôi nên tranh thủ kết hợp với chuẩn bị cho việc hấp gà.

Đồ xôi ngon
Đồ xôi ngon

Cách hấp gà chuẩn ngon

Cách tẩm ướp gà không lối thoát

Trong khi chờ xôi chín, chúng ta bắt tay vào tẩm ướp gà để chuẩn bị hấp. Từ nguyên liệu đã chuẩn bị, chúng ta tiến hành trộn nguyên liệu theo công thức sau để tẩm ướp gà cho chuẩn vị.

  • Hành củ băm 15g
  • Gừng băm 10g
  • Tỏi băm 10g
  • Bột canh 10g
  • Bột ngọt 8g
  • Muối 3g
  • Dầu hào 12g
  • Tiêu xay 2g

Sau khi trộn đều các gia vị trên với nhau, chúng ta hãy dùng nó massage đều trong ngoài con gà đã được sơ chế sạch sẽ và để khoảng 20 phút cho thịt gà được ngấm đều gia vị.

Cách tẩm ướp gà không lối thoát
Cách tẩm ướp gà không lối thoát

Lưu ý khi chế biến gà không lối thoát (gà bó xôi) thì bạn nên loại bỏ phần cổ đầu, chân gà đi cho gọn.

Khi đủ 20 phút, chúng ta bỏ gà vào nồi hấp chín chừng 90-95% là được.

Kiểm tra bằng cách dùng đũa xiên vào chỗ thịt gà dày nhất, thấy rỉ nước màu hồng nhạt là được.

Cách bó xôi vào gà

Để bó gà, trước tiên chúng ta cần cán xôi khi còn nóng để tạo được độ dính, liên kết tốt nhất.

Chúng ta trải một miếng giấy nilon sạch đã chuẩn bị. Sau đó bỏ xôi lên trên, dùng tay hoặc muôi ấn đè mạnh xuống, dàn đều xôi với độ dầy khoảng 1cm, áng chừng độ rộng sao cho đủ bọc lên con gà.

Sau khi cán xong xôi, chúng ta đặt gà vào giữa và tiến hành bọc xôi vào gà.

Cách bọc gà không lối thoát
Cách bọc gà không lối thoát

Nâng các góc giấy nilon để xôi ôm vào con gà sao cho xôi được bọc đều. Hãy chú ý các phần tiếp giáp của xôi, bạn phải nén cho xôi liên kết lại với nhau chắc chắn.

Sau khi đã bọc đều xôi vào gà, bạn bỏ xôi gà vào màng bọc thực phẩm bọc quấn tròn vài lớp.

Sau đó bạn lăn qua lăn lại trên mặt phẳng để tăng cường độ liên kết, độ dền (liên kết chặt chẽ và dẻo dai, bền, mịn) đều cho xôi.

Sau khi hoàn thành việc bó xôi vào gà, chúng ta đổ dầu vào chảo lòng sâu hoặc nồi chiên, đun sôi dầu.

Cách chiên gà bó xôi
Cách chiên gà bó xôi

Cách chiên gà không lối thoát (gà bó xôi) đúng cách

Khi dầu đã sôi, bạn đặt gà không lối thoát (gà bó xôi) vào cái vợt nấu ăn nhúng từ từ vào dầu. Tránh nhúng nhanh, dầu sẽ bị trào, bắn sẽ rất nguy hiểm.

Không quên luôn tay múc dầu sôi tưới lên trên gà không lối thoát (gà bó xôi) cho đều. Mỗi lúc tưới xong một lượt, chúng ta lại lật một lần để bảo đảm gà không lối thoát (gà bó xôi) được chín vàng đều.

Gà không lối thoát
Gà không lối thoát

Việc chiên rán cần mất khoảng 10 phút để đảm bảo gà không lối thoát (gà bó xôi) được chín vàng đều, dậy hương thơm đặc trưng, đạt độ giòn ngon khi thưởng thức.

Cách làm đồ chấm gà không lối thoát (gà bó xôi) chuẩn vị

Đồ chấm xôi

Chúng ta chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho 350g gừng băm và 350g hành tím băm vào phi cho thơm.

Tiếp đến bạn cho vào chảo 100ml nước tương (xì dầu), 30g tương ớt, nước dừa rồi đảo đều hỗn hợp. Khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.

Đồ chấm xôi chiên
Đồ chấm xôi chiên

Đồ chấm gà

Đối với đồ chấm gà, chúng ta vẫn có thể dùng các chấm thường dùng bao gồm: Bột canh, bột tiêu, ớt, chanh, thêm chút lá chanh thái chỉ nữa là ngon.

Đồ chấm gà chuẩn vị
Đồ chấm gà chuẩn vị

Cách thưởng thức món Gà không lối thoát (gà bó xôi)

Khi thưởng thức món Gà không lối thoát (gà bó xôi), chúng ta dùng kéo để cắt xôi và mở ra.

Phần xôi chiên thơm ngon, ngoài giòn rụm, trong mềm quyện tạo ra cảm giác thú vị khi nhai sau đó nhanh tan trong miệng.

Gà bó xôi gà không lối thoát
Gà bó xôi gà không lối thoát

Phần thịt gà thơm ngọt, đậm đà, lan tỏa trong miệng xen lẫn với hương thơm, vị đặc trưng của các gia gị, tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Món gà không lối thoát (gà bó xôi) với mùi hương thơm lừng, vị gà dai dai cùng lớp vỏ giòn ngon bất tận hòa cùng nước chấm độc đáo đảm bảo chinh phục được vị giác của bạn khó tính nhất.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.